Chào mừng bạn đến với website của HIOKI Việt Nam Hợp Tác Và Phát Triển

Cách để Tính công suất

04/04/2019 3360

Có một phương trình rất đơn giản để tính công suất của thiết bị. Tất cả những gì bạn cần biết là số am-pe và vôn của thiết bị đó. Hiểu được ý nghĩa của công suất là rất quan trọng vì nhờ đó bạn sẽ tiết kiệm được tiền và điện năng.

Phương pháp 1

Dùng công thức toán học tính công suất

 1. Xác định công suất của nguồn điện. Bạn cần biết cường độ dòng điện và hiệu điện thế của nguồn điện. Để tính công suất, hãy sử dụng công thức nhân đơn giản. Am-pe là lượng điện tiêu thụ. Vôn là hiệu điện thế dòng điện.
  • Công suất bằng cường độ dòng điện nhân với hiệu điện thế. Đơn giản vậy thôi! Nói cách khác, watt=am-pe X vôn. Đôi khi bạn sẽ thấy công thức được viết như sau: W=A X V.
  • Ví dụ, nếu cường độ dòng điện là 3 am-pe (3A) và hiệu điện thế là 110V, bạn nhân 3 với 110 được 330W (watt). Công thức là: P=3A X 110V = 330 W (P viết tắt cho công suất).
  • Đây là lý do tại sao đôi khi watt được gọi là vôn-am-pe. Các cầu dao điện thường có ký hiệu am-pe viết trên tay cầm của chúng. Đây là cường độ dòng điện tối đa mà cầu dao có thể chịu được trước khi ngắt mạch. Bạn cũng có thể xác định số vôn và am-pe khi đọc nhãn sản phẩm hoặc hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể tra cứu các thông số phổ biến của thiết bị tiêu chuẩn (hầu hết dụng cụ loại nhỏ và thiết bị chiếu sáng trong nhà đều yêu cầu mạch điện có công suất từ 15-20 am-pe và thiết bị lớn hơn là 20 đến 60 am-pe). Tuy nhiên, hầu hết thiết bị gia dụng loại nhỏ có công suất định mức 120 vôn và vận hành với cường độ dòng điện từ 12 am-pe trở xuống. Những thiết bị lớn hơn như bếp lò và máy sấy quần áo yêu cầu nhiều điện hơn và được kết nối với mạch có hiệu điện thế lên đến 240 vôn và cường độ dòng điện có thể là 20 đến 40 am-pe tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Đường điện trong gia đình ở Việt Nam thường là 240 vôn.
 2. Xác định am-pe và vôn theo cách tương tự. Bạn có thể đảo ngược công thức nhân. Ví dụ, giả sử bạn có bộ nguồn 24-40 AC. Điều đó có nghĩa nguồn điện bạn có là 24 vôn và 40 watt.
  • Nguồn điện có thể cung cấp là 1,6 am-pe. Công thức sử dụng là 40-? X 24. Vậy, bạn chia 40 cho 24 được 1,6.
  • Và đây là lý do khác vì sao bạn cần phải làm như vậy. Giả sử bạn muốn biết công suất của quạt trần, nhãn dán trên quạt cho biết cường độ dòng điện mà quạt sử dụng. Bạn có thể biết được hiệu điện thế của quạt trần (bằng cách gọi điện cho nhà sản xuất hoặc tìm trên mạng), nhân hai số với nhau bạn sẽ được công suất ước tính để quạt trần hoạt động.
 3. Xác định công suất điện trở. Nếu bạn muốn biết công suất của điện trở, bạn cần biết hiệu điện thế (V) và cường độ dòng điện (gọi là I). Đây được gọi là định luật Ôm.
  • Công thức tính là hiệu điện thế nhân với cường độ dòng điện, biểu thị như sau: W=V X I. Đôi khi bạn sẽ thấy công thức được viết là P viết tắt của công suất.
  • Công thức này sẽ phức tạp hơn nếu công suất thay đổi theo thời gian. Nó liên quan đến việc sử dụng khoảng thời gian để tính giá trị trung bình. Xác định số đo như thế rất khó, vì vậy, bạn nên sử dụng thiết bị đặc biệt gọi là máy đo công suất để tính.

Phương pháp 2

Dùng công cụ để tính công suất

 1. Tìm phần mềm máy tính trực tuyến. Có nhiều trang web sử dụng phần mềm máy tính để xác định công suất. Họ sẽ lập sẵn công thức cho bạn.
  • Các trang web này thường yêu cầu bạn điền số vôn và am-pe. Sau đó, yêu cầu bạn ấn nút “tính toán” (calculate) để ra kết quả công suất.
  • Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phần mềm máy tính trực tuyến không phải lúc nào cũng chính xác vì mỗi thiết bị lại khác biệt đôi chút về nhu cầu năng lượng.
  • Một số trang web cung cấp công suất bạn cần nếu bạn nhấp chuột vào loại thiết bị, ví dụ như ti vi hoặc máy tính để bàn. Các trang web đôi khi còn có biểu đồ liệt kê công suất của các thiết bị khác nhau, từ tủ lạnh đến loa đài.
 2. Kiểm tra thiết bị. Bạn có thể biết công suất của thiết bị bằng cách tra bảng thông số.
  • Tìm bảng thông số ở mặt sau của thiết bị. Thông tin được liệt kê có thể là số vôn, am-pe và watt cần thiết để cấp nguồn cho thiết bị. Bạn có thể tìm thấy thông tin này dán ở mặt sau của thiết bị. Hoặc bạn có thể tìm thấy công suất trên nhãn mác thiết bị.
  • Máy đo công suất được gắn liền với thiết bị, cho bạn biết chính xác lượng điện tiêu thụ cần thiết để thiết bị hoạt động. Công suất của thiết bị có thể khác nhau tùy vào cách cài đặt. Ví dụ, máy nghe nhạc tiêu thụ nhiều điện hơn nếu tăng âm lượng.

Phương pháp 3

Tìm hiểu thêm về nguồn điện

 1. Hiểu được tầm quan trọng của công suất. Đó là mức năng lượng được tạo ra hoặc tiêu thụ. Nhiều công ty dịch vụ công ích sẽ lập hóa đơn cho bạn dựa trên mức năng lượng tiêu thụ. Về cơ bản, công suất là lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị.
  • Công suất định mức là lượng điện cần thiết để duy trì hoạt động của thiết bị. Chẳng hạn, tủ lạnh thường cần công suất 500 watt để vận hành. Bạn cần biết công suất điện tiêu thụ trong gia đình nếu muốn tiết kiệm năng lượng hơn, sử dụng thêm các tấm pin mặt trời hay dùng máy phát điện.
  • Nguồn điện có dòng điện AC và DC. AC có nghĩa là dòng điện xoay chiều; dòng điện liên tục đổi chiều và thường được dùng trong gia đình hoặc văn phòng. DC là dòng điện một chiều, có nghĩa là dòng điện chỉ đi theo một chiều. Bạn sẽ thấy dòng điện này được sử dụng cho những thứ như pin sạc.
  • Công suất khởi động là công suất cần thiết để khởi động thiết bị bằng cách đốt cháy động cơ hoặc máy nén. Ví dụ, để khởi động động cơ và máy nén của tủ lạnh, ta cần công suất 2.000 watt.
 2. Sử dụng điện tiết kiệm hơn. Công suất là đơn vị đo cơ bản của năng lượng (điện, cơ hoặc nhiệt). Lý do công suất có vai trò quan trọng là vì bạn có thể cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng nếu hiểu về chúng.
  • Bằng cách giảm công suất, bạn sẽ sử dụng điện hiệu quả hơn và tiết kiệm tiền. Đây là một ví dụ. Giả sử bạn mua bóng đèn, một cái có công suất 100 watt và cái kia 23 watt. Nếu bóng đèn 100 watt rẻ hơn, bạn sẽ cho rằng nên mua loại bóng đó. Tuy nhiên, về lâu dài, bóng đèn 23 watt mới là loại giúp bạn tiết kiệm điện.
  • Hãy làm phép tính trừ đơn giản để xác định sự chênh lệch về công suất. Trong trường hợp này là 77 watt (100-23). Các công ty dịch vụ công ích sẽ lập hóa đơn cho bạn theo kilôwatt. Để tìm số kilôwatt, hãy chia số watt cho 1.000. Sau đó, lấy số kilôwatt nhân với số giờ điện tiêu thụ. Bạn sẽ có số ki-lô-watt/giờ. Tiếp theo, lấy số kilôwatt/giờ nhân với giá mua điện. Bạn sẽ có số tiền điện tiêu thụ hàng năm.
  • Ví dụ, bạn có 10 bóng đèn. Mỗi cái có công suất 100 watt. 10 X 100 = 1.000 watt. 1.000 watt chia cho 1.000 = 1 kW. Giả sử bạn tiêu thụ điện trong 2.000 giờ. Như vậy, 1kW X 2.000 giờ mỗi năm = 2.000 kwh. Giả sử công ty dịch vụ công ích tính 2.500 đồng cho mỗi kilôwatt/giờ. Bạn sẽ lấy 2.000 kwh X 2.500 = 5.000.000 đồng. Đó chính là tiền điện sử dụng cho bóng đèn của bạn cả năm.

Lời khuyên

 • Đảm bảo cho phép một lượng nhỏ công suất "ảo" đối với mỗi thiết bị khi cắm vào mạch điện/bộ biến tần. Nhiều thiết bị vẫn tiếp tục tiêu thụ điện kể cả khi đã tắt. Đặc biệt là những thiết bị hiển thị đèn LED sau khi tắt.